maintainance
Home You are here:
 
Slider
 
   
Articles

สวัสดีครับเพื่อนๆไม่ได้เจอกันนานเลย คราวนี้เรามาคุยกับเรื่องการสอบ IELTS part listening กันดีกว่า

สำหรับ Listening นับเป็นด่านแรกของการสอบ IELTS เลยก็ได้เพราะเราจะเจอlistening เป็น part แรกเพื่อทดสอบสมาธิของผู้สอบอย่างกระผมหรือท่านๆกันก่อน

ซึ่งถ้าพลาดไปบางทีทำให้จังหวะของการสอบเสียเลยทีเดียว ส่วนตัวแล้วผมคิดว่า listening ของ IELTS เป็นอะไรที่เป็นแบบแผนแน่นอนถ้าวางแผนและเตรียมตัวมาดีจะสามารถเก็บคะแนนได้ไม่ยาก ดังนั้นผมจะขอแนะนำตามประสบการณ์การสอบของผมครับ

ส่วนตัวผมเองได้มีประสบการณ์ในการสอบ IELTS มาสามครั้งกว่าจะได้ Band ที่ต้องการครับ ซึ่งแต่ละครั้งที่หลุดไปเพราะ writing ครับส่วน listening ผมถือว่าเป็นอะไรที่ค่อนข้างสม่ำเสมอในระดับที่ดีเลยทีเดียว (มากกว่า 7  ในการสอบสามครั้ง) เทคนิคที่ผมใช้มีดังนี้ครับ

  1. การเตรียมตัวให้ทำตัวให้ชินกับภาษาอังฤษในแต่ละ สำเนียงเข้าไว้โดยวิธีฝึกของผมคือนั่งฟัง CNN / BBC สับกับไปมาโดยพยายามจับใจความสำคัญให้ได้ครับเพื่อให้ชินกับสำเนียงของฝรั่งครับ เพราะการอ่านข่าวในแต่ละช่องอ่านได้เร็วกว่าดูหนังอีกครับ ยิ่งถ้าเป็นการเถียงกันในรายการจะรัวกันสนั่นเลยครับ พยายามทำฟังและจับใจความให้ชินเข้าไว้จะเข้าใจเองครับ
  2. อีกอันที่ Classic มากคือการดูหนังโดยปิดซับไตเติ้ลแล้วพยายามจับใจความให้ได้ ครับเป็นวิธีฝึกที่สนุกและได้บริหารไอเดียกันดัวย
  3. หลังจากที่ฟังไปเราลองเขียน keyword ต่างๆที่เราฟัง ว่าเกี่ยวกับอะไร เพื่อฝึกการ short note ในระหว่างฟังครับ
  4. เตรียมเรื่องศัพท์ vocabulary ต่างๆไปดีๆครับ เพราะไอเอล เราต้องเขียนเอง และถ้าเขียนผิดจะเสียคะแนนไปอย่างน่าเสียดาย ศัพท์ที่ไอเอลใช้ส่วนมากจะเป็นพวกศัพท์พื้นฐานทั่วๆไป จากที่ผมไปสอบมา ส่วนมากเป้นศัพท์พื้นๆที่เราใช้กันในการสนทนาครับ ให้เราลองจัดกลุ่มคำดูจะช่วยให้จำได้ดีขึ้นครับ( ผมเคยอัพโหลด vocabulary for ielts ในเวปไป ในนั้นก็มีการจัดกลุ่มคำค่อนข้างดีครับ)
  5. หลังจากฟังมาพักนึง ต่อไปก็ลองไปตะลุยข้อสอบ listening ทีละชุดครับ โดยในก่อนการทำข้อสอบเราจะต้องศึกษาก่อนว่าการสอบ listening ของ IELTS เป็นยังไงบ้าง

 

การสอบ IELTS part listening นั้นทางผู้จัดสอบจะแจกโจทย์มาให้เราก่อนจะเปิดเทปครับ โดยตอนแรกที่เขาบอกให้เริ่มเปิดข้อสอบได้ และจะทดสอบเสียง (จะเปิดเสียงเพื่อบอกหัวข้อและทดสอบซึ่งจะเปิดครั้งเดียว) จังหวะนั้นให้รีบ scan โจทย์ไปเลยครับและเก็งเลยว่าคำถามมันจะเกี่ยวกับอะไรบ้าง เช่นถ้าข้อแรกเป็นแผนผังบ้าน ให้เราเดาเลยว่าเขาจะถามว่าแต่ละมุมคือห้องอะไร แล้วให้ฟัง keyword เกี่ยวกับทิศทางให้ดีๆ หรืออีกตัวอย่างโจทย์อีกประเภทคือเป็น Advertising ตามวิทยุที่พูดเกี่ยวกับงานให้เรา shortnote เกี่ยวกับ งานอะไร จัดที่ไหน มี event อะไรบ้าง (โจทย์จะเว้นช่องว่างไว้ให้ในตาราง) เป็นต้นครับ

หลายๆคนมักจะมีปัญหาในการสอบ Listening ซึ่งจากที่ผมเคยได้คุยกับเพื่อนๆที่ไปสอบมาด้วยกัน ปัญหาส่วนมากสามารถแบ่งเป็นสองกลุ่มได้แก่

  1. ฟังแล้วหลุดทำให้จับใจความของประโยคหลังๆไม่ได้ไม่ได้

จากประสบการณ์ผมถ้าหลุดคือหลุดครับ ให้ตั้งสมาธิกลับมาอันล่าสุดให้เร็วที่สุดโดยใช้การคาดเดาลักษณะข้อมูลที่เราจะต้องฟังให้เป็นประโยชน์ เพราะเรายังมีคะแนนอื่นๆรออยู่ ถ้าเรามัวแต่พะวง จะทำให้ส่วนที่เหลือฟังไม่ทันไปด้วยครับ

  1. ไม่แน่ใจว่าเป็นคำอะไร หรือรู้ว่าเป็นคำอะไรแล้วเขียนผิด

ส่วนนี้สิ่งที่ยากและท้าทายมากสำหรับ IELTS คือต่อไปเมื่อเราจด short note ลงโจทย์เรียบร้อยแล้ว ส่วนที่พวกเรามักจะผิดโดยไม่น่าจะผิดคือ การเอาใส่ คำตอบลงไปใน answer sheet ครับ เพราะ IELTS เป็นการวัดด้วยว่าการสะกดคำถูกต้องใหมตรงส่วนนี้ต้องมีการเตรียมตัวไปซักระดับนึงครับ แต่ถ้าฟังอย่างที่ผมกล่าวไปด้านบนแล้วรู้เรื่องและ ฝึก Short note ดีๆ จะช่วยในส่วนนี้ได้เยอะครับ

อีกกรณีนี้เป็นอะไรที่น่าเสียดายมากๆ เพราะศัพท์ถูกแต่มักจะผิดไปในเรื่องต่อๆไปนี้ครับ

- การเติม S ปัญหาสุด Classic ที่สุดแล้ว ส่วนตัวพลาดส่วนนี้บ่อยอยุ่ครับ การแก้ต้องตั้งสมาธิในการฟังดีๆและฟัง / อ่าน รูปประโยคว่าควรจะตอบเป็น Singular or Plural

- เสียง ED ให้ฟังสำเนียงของผู้พูดดีๆครับ ถ้าเป็นเสียง ED มักจะออกเสียงเป็น /d/ หรือ /t/

- เรื่องเงินให้เขียนซักแบบ เช่น ถ้าเขียนตัวเลข ให้มีเครื่องหมายนำหน้าด้วย เช่น $ 100 หรือถ้าเขียนเป็นตัวหนังสือให้เขียนเป็นตัวหนังสือหมดเลยครับ เช่น one hundred dollars

- ชื่อคน / สถานที่ / ชื่อเฉพาะให้เขียนตัวใหญ่ด้านหน้าเสมอครับ

- เรื่องวันใส่พวกคำบอกลำดับด้วย เช่น 3 rd  October

โดยมากเราจะเห็นได้จากการทำโจทย์เวลาอ่านเฉลยครับ เพราะเฉลยจะเขียนไว้ค่อนข้าง Fix บางข้อที่อนุโลมได้จะมี () เอาไว้ครับ

 

คิดว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับเพื่อนๆที่กำลังเตรียมตัวสอบครับ ไว้พบกันกับบทความหน้าครับ

 
Slider
  Top