maintainance
Home You are here:
 
Slider
 
   
Articles

แนวทางการเตรียมสอบ IELTS SPEAKING

 

ในการสอบ Speaking จะมีอยู่ด้วยกัน 3 Parts โดยแต่ละ part จะมี

ส่วนแรก เป็นการแนะนำตัวเองเกี่ยวกับ ประวัติ จะคล้ายๆกับการ interview งาน

ส่วนแรกนี้ข้อแนะนำคือ ให้เตรียม dialogs ส่วนตัวไว้ใช้งานเลยครับ เล่าถึงประวัติเราว่าเรียนจบมาจากไหน มีเป้าหมายอะไร เพราะใช้งานได้จริงทั้งสำหรับการสอบและการสมัครงานครับ

ถ้าเป็นส่วนแรกก็ต้อง พยายามอธิบายเรื่องเกี่ยวกับตัวเราคือคิดไว้เลยว่า ถ้าถามเรื่องงานตอบแบบนี้ๆๆ เป็นนักเรียนตอบแบบนี้ๆๆๆ สถานที่ที่ ชอบ เวลาว่างทำอะไร เพื่อน อายุ ถ้าถามชื่อนี่ก็ไม่ใช่ My name is.....อย่างเดียวค่ะ ต้องแบบหาไรมาเพิ่มเช่น My nick name is..... หรือ You can call me...ทำ dialogue ส่วนตัวไว้เลยค่ะท่องไปเลย...ช่วยได้มากทีเดียว อ้อ.อย่าลืมเตรียมเรื่องดิน ฟ้า อากาศไว้ด้วยว่าปทท.ช่วงไหนเป็นหน้าร้อน หน้าฝน ไรงี้ค่ะ ตอนสอบครั้งแรก โดนถามอันนี้เหวอเลยค่ะ...ไม่เคยเตรียมเลย แหะๆๆๆ ครั้งแรกนี่ speaking ห่วยมากค่ะ..ตอนนั้นเพิ่งเริ่มเรียนภาษาใหม่ๆ เลย เปรี้ยวค่ะ..ลองสอบเลย..T_T

ส่วนที่ 2 นี่เค้าจะให้ Card มาอันนี้ต้องหัดเรียบเรียงคำตอบค่ะ..ให้คิด structure เหมือน writing เลย คือ intro มาก่อนเลยอย่างเช่นของเราถามเรื่องตลาดนัดน่ะค่ะ..เค้าถามประมาณว่าตลาดใน ปท.ของคุณมีที่ไหนที่คุณชอบ เพราะอะไรแบบนี้ค่ะ เราก็บอกว่า เราชอบไปสวนจตุจักร แล้วก็อธิบายนิดนึงว่ามันอยู่ที่ไหน เปิดกี่โมง ลักษณะภาพรวมเป็นยังไง เสร็จแล้วก็ยกตย.เลยค่ะเราก็บอกว่าที่ชอบไปเพราะ first of all...., second....., Lastly ค่ะ ตอบเสร็จอย่าลืม conclusion แต่ถ้าคิดว่ามันจะซ้ำกับที่พูดไปก็ไม่จำเป็นค่ะ...วนประโยคเดิมเปล่าๆ อีกอย่างถ้ารู้ศัพท์ไม่มากพอ...มันจะทำให้ examiner เห็นว่าเรารู้ศํพท์จำกัด โดนหักคะแนนอีกค่ะ

ส่วนที่ 3 นี่ยากหน่อยถามความเห็นค่ะ..เค้าจะถามความเห็นเราบางทีก็ยกมา 2 ตัวอย่างแล้วถามว่าเห็นด้วยกับอันไหน หรืออาจจะถามความเห็น เราต้องแสดงให้ examiner รู้ให้ได้ว่าตกลงแล้วเราโดยใช้คำพวก I belive, I think หรือ I agree with... จะวางไว้ส่วนต้น แล้วค่อยอธิบายต่อด้วย because แล้วยกเหตุผล firstly,secondly, อะไรพวกนี้ก็ได้ค่ะ แล้วตบท้ายด้วยความเห็นของเราเหมือนเดิมว่าเพราะเหตุที่เราอธิบายมาเนี่ย เราก็เลย เชื่อว่า....ใส่ absolute เข้าไปค่ะเพิ่มน้ำหนักนิดนึง..

การจะพูดให้ได้ยาวต้องอาศัย linking words มากๆ ค่ะจัดระเบียบความคิดใหม่จะทำให้เราพูดไปได้เรื่อยๆ ประโยคถัดไปพยายามเปลี่ยนโครงสร้างประโยคไปเรื่อยๆ ค่ะ...และก็ใช้ adj.เยอะๆ เพื่อเพิ่มประโยคให้ยาวขึ้น ที่สำคัญเวลาเดินเข้าไปยิ้มให้ examiner สักนิดค่ะเพิ่มความเป็นกันเองและลดความประหม่าของเราด้วย..ทำใจให้สบาย เหมือนมาคุยไม่ได้มาสอบค่ะ...


 

Credit: คุณนักเรียนไอเอ้ว ครับ

 
Slider
  Top